Wednesday, February 05, 2014

เว็บที่ดีคือเว็บที่ยังทำไม่เสร็จ

อย่าเพิ่งงงกันนะครับ เพราะมันเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ผู้คนส่วนใหญ่มักมุ่งทำเว็บไซต์ให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อที่จะได้ไปทำอย่างอื่น ซึ่งหลายท่านก็พยายามประดิดประดอย ราวกับจะทำทุกอย่างที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ให้เสร็จไปในทีเดียว หรือ บางครั้งอาจจะกลัวว่าเวลามีคนเข้าเว็บแล้ว หากเว็บไม่พร้อมไม่สมบูรณ์แบบผู้ชมเว็บนั้นจะไม่เข้ามาอีก ดังนั้นกว่าเว็บไซต์จะออนไลน์ได้จริง ก็กินเวลานานมากเกินไป ทำให้ข้อมูลบางอย่างถึงกับเก่าไปแล้ว หรือต้องปรับเปลี่ยนข้อมูลใหม่ถ้าจะเปิดออนไลน์กันจริงๆ

จากประสบการณ์ของผมพบว่า เว็บไซต์ที่ดีนั้นต้องมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ไม่มีวันเสร็จสมบูรณ์ ข้อมูลมีการปรับเพิ่มบางอย่างมีแก้ไขปรับปรุง ทำให้เว็บดูมีความสดใหม่ และน่าติดตามอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นเวอร์ชั่นเริ่มต้นของเว็บไซต์ ผมคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีทุกอย่างครบ เราสามารถปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเข้าไปได้ในภายหลัง คอยดูผลตอบรับจากผู้ชม คำติชม และ นำมาใช้ในการพัฒนา และตราบใดที่ยังต้องการให้เว็บไซต์มีคุณภาพ กระบวนการพัฒนาเว็บไซต์นี้ก็จะไม่มีวันเสร็จ เพราะเมื่อเว็บเสร็จหมายถึง เว็บนั้นกำลังจะตายนั่นเอง

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่สำคัญในปัจจุบัน เว็บไซต์ที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลอยู่สม่ำเสมอ พวกเสริชเอนจิ้น จะชอบมากเป็นพิเศษ อันดับหน้าเว็บ  ในเสรชเอนจิ้น จะมีแนวโน้มที่ดีกว่าเว็บอื่นที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเลย และเสริชเอนจิ้นจะกลับมาเก็บข้อมูลหน้าเว็บบ่อยครั้งกว่าเว็บที่ไม่ได้มีการอัพเดต ดังนั้นบางครั้งถ้าท่านมีข้อมูลที่จะนำเสนอจำนวนมาก และไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องแสดง ผมแนะนำให้ค่อยๆ ทยอยนำขึ้นเว็บไซต์ไปน่าจะดีกว่าครับ ข้อมูลที่ขึ้นแสดงในเว็บไซต์ถ้าเป็นข้อมูลทั่วไปที่สามารถอ่านได้ทุกช่วงของเวลา ไม่จำเป็นจะต้องลบออกจากเว็บไซต์ เพราะถ้ามีข้อมูลมากๆ ในเว็บไซต์ โดยที่ข้อมูลนั้นยังคงมีคุณค่า จะยิ่งทำให้หน้าเว็บที่เข้าไปอยู่ในระบบของเสริชเอนจิ้นมากไปด้วย ส่งผลให้มีโอกาสที่จะมีคนคลิกเข้ามาที่เว็บของท่านมากขึ้น เปรียบเสมือนมีประตูทางเข้าเว็บเป็นจำนวนมาก (Entry Pages)

อย่างไรก็ตาม มีคำถามว่าในส่วนของหน้าตาสีสันของเว็บ (Design) นั้นควรจะเปลี่ยนบ่อยแค่ไหน ตรงส่วนนี้ ผมอยากจะแนะนำว่าเราไม่ควรเปลี่ยนเรื่องหน้าตา สีสัน บ่อยๆ เพราะจะทำให้คนจำเว็บเราไม่ได้ หรือ จะทำให้เว็บดูไม่มีเอกลักษณ์ หากเลือกใช้สีใดก็ให้ใช้เป็นระยะยาวเลยครับ  เพราะมันเป็นส่วนที่เกี่ยวกับการจดจำของผู้คนในระยะยาว ทำอย่างไรก็ได้ให้ผู้คนรู้สึกว่าเข้ามาแล้วยังเป็นเว็บเดิม เพราะในอินเตอร์เน็ตแค่พิมพ์ผิดตัวเดียวก็อาจไปคนละเว็บแล้ว  แต่ในส่วนของเนื้อหาของเว็บ ให้พยายามปรับเปลี่ยนไปสอดคล้องกับสภาวะปัจจุบัน เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เว็บของท่าน มีชีวิตชีวาพร้อมที่จะโลดแล่นไปในโลกออนไลน์ได้อย่างไม่น้อยหน้าใครแล้วล่ะครับ

เราคงต้องอวยพรกันแปลกๆสักหน่อยนะครับคราวนี้
"ขอให้เว็บของท่านทำไม่เสร็จสักทีนะครับ"

ทรงยศ คันธมานนท์
ReadyPlanet.com

1 comment:

Unknown said...


I am in fact pleased to read this web site posts which includes plenty of useful information, thanks for providing such statistics. netflix member login