Tuesday, February 15, 2011

ข้าวมันไก่ไม่เอาหนัง

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานข้าวมันไก่ ถ้าไม่ติดว่า เคยมีคนที่รู้จักเป็นโรคเกาท์ ร้านเจ้าประจำคงมอบบัตรสมาชิกข้าวมันไก่ระดับแพลทตินั่มไปแล้ว แต่ทุกครั้งเวลาไปนั่งที่ร้าน เวลาสั่ง ผมจะชอบเหมือนสาวๆ ทั้งสวยและไม่สวยหลายๆคนคือ ข้าวมันไก่ไม่เอาหนัง แต่เวลาทาน KFC เนี่ย ถ้าไม่ติดหนังมานะ ร้านนั้นถูกแบล็คลิสต์แน่...

"เฮีย ข้าวมันไก่ไม่เอาหนังจานนึง" ในอดีต ตอนแรกๆ ผมจะสั่งประมาณนี้ ไม่นาน เฮียก็มาเสิร์ฟ ข้าวมันไก่ไม่มีหนัง แต่เฮียดันใส่เลือดและ เครื่องในมาด้วย ... โอ ไม่นะ.. ผมก็ไม่ชอบทานเลือดและเครื่องในด้วย เพราะเหมือนเคยดูสารคดี หรืออ่านมาจากฟอร์เวิร์ดเมลจากเพื่อนที่หวังดี ชอบส่งอะไรๆมาให้ว่า เลือดสัตว์นั้นส่วนใหญ่ไม่สะอาด มีสารพิษเยอะ แล้วก็เครื่องในไก่ ตับไตไส้พุงนั่นล่ะ เกาท์ตัวพ่อเลย

เอ้า.. เป็นการแก้เกม ครั้งต่อๆมา เวลาสั่งผมจะใช้ชุดคำสั่งใหม่

"เฮีย ข้าวมันไก่ไม่เอาหนัง ไม่เอาเลือด ไม่เอาเครื่องใน จานนึง"

นึกในใจยาวจริงๆ และถ้าไม่กลัวเฮียด่า อยากจะระบุด้วยว่า เอาแต่เนื้อหน้าอก เพราะผมไม่ชอบเนื้อน่อง  แต่ เอาละ.. แค่นี้ก็รู้สึกว่าลำบากพอแล้ว..

บิงโก.. เฮียก็มาเสริฟ ข้าวมันไก่ไม่มีหนัง ไม่ใส่เลือด ไม่ใส่เครื่องใน ตามวัตถุประสงค์แป๊ะ แต่ดันไม่ใส่แตงกวามาด้วย ฮ่า ช่างเถอะ รับได้.. และ ทุกครั้งผมก็ต้องสั่งประมาณนี้ ถ้ามีครั้งไหน ลืมระบุไม่เอาเลือด เฮียก็มักจะใส่เลือดมาด้วย ทำเอาผมก็ต้องกลับมาสั่งแบบเต็มยศอีกในครั้งต่อไป และเรื่องราวก็ดำเนินไปประมาณนี้มาตลอด นานนับปี...


เช้านี้ 16 กุมภาพันธ์ 2011 หลังฝนหลงฤดูกระหน่ำไปเมื่อวาน สิ่งดีๆ ก็เกิดขึ้น ผมก็แวะทานข้าวมันไก่ร้านคู่ใจตามปกติ หลังจากนั่งลงที่โต๊ะ พร้อมกับไทยรัฐเยินๆส่วนที่ไม่ใช่หน้ากีฬาวางอยู่ ผมก็ออกคำสั่งให้กับเฮียที่กำลังถือมีดยืนยิ้มรอรับคำสั่ง "ข้าวมันไก่ ไม่เอาหนัง ไม่เอาเลือด ไม่เอาเครื่องใน จานนึงครับ" เรียบร้อย.. หลังจากนั้นไม่นาน  ข้าวมันไก่ที่ถูกต้องตามสเปค ก็มาปรากฎที่โต๊ะ

ขณะที่ผมทานไปอย่างเอร็ดอร่อย พร้อมๆกับนั่งคิดอะไรไปเพลินๆ พลันก็ได้ยินเสียงจากลูกค้าท่านหนึ่ง ที่เมื่อหันไปดู เป็นผู้ชายมาพร้อมกับสาวไม่แน่ใจสวยหรือเปล่าเพราะนั่งหันหลังให้อยู่โต๊ะถัดไป ชายคนนั้นออกคำสั่ง..

"เฮีย ข้าวมันไก่ เนื้อล้วน"........

ความคิดผมสะดุดไป 5 วินาที....... ความรู้สึก 5 วินาทีนั้น ผมรู้่สึกว่าเหมือนผมเป็นจอมยุทธพเนจรที่เชี่ยวกรากคนหนึ่งที่กำลังนั่งดื่มอย่างเดียวดาย ณ โรงเตี๊ยมเก่าๆในนวนิยายของโกวเล้ง แล้วจู่ๆ ก็ค้นพบกับเคล็ดวิชาขั้นสูงโดยบังเอิญอย่างไม่คาดคิดจากกริยาของจอมยุทธนิรนามที่นั่งจิบสุราเคล้านารี ณ โต๊ะถัดไป

"ข้าวมันไก่ เนื้อล้วน" ..สุดยอด...

เหมือนผมน่าจะหยิกตัวเองซักหน่อย แต่ก็ไม่ 55..

ผมจ่ายตังค์เฮียเจ้าของร้าน แล้วเดินกลับไปที่รถ พร้อมรอยยิ้มและนึกในใจ

"เฮีย ..คอยดู.. ครั้งต่อไป..นวัตกรรมใหม่ อุบัติแล้ว ฮ่าๆ"

ทรงยศ

No comments: