Sunday, May 31, 2009

รู้ทัน เล่ห์เหลี่ยมอีเมลเสนอขายโดเมนเนม


ปัจจุบัน โดเมนเนมถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจบนโลกอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมันถูกใช้เป็นชื่อที่อยู่ของเว็บไซต์ และอีเมลของธุรกิจต่างๆทั่วโลก ผู้คนส่วนใหญ่นิยมจดโดเมนเนมนามสกุล .com .net และ .org เป็นหลัก  แต่อย่างไรก็ตามยังมีโดเมนเนมนามสกุลสากลอื่นๆอีกมากมายที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปสามารถจดทะเบียนได้ ตัวอย่างเช่น .biz .info .asia .cc รวมทั้งนามสกุลโดเมนเนมท้องถิ่นของประเทศต่างๆ (ccTLDs - Country Code Top Level Domains) เช่น .hk .cn และ .tw ซึ่งเป็นของ ฮ่องกง, จีน และ ไต้หวัน ตามลำดับ.

ด้วยเหตุนี้ธุรกิจให้บริการเกี่ยวกับโดเมนเนมจึงเป็นธุรกิจที่ใหญ่และมีมูลค่าตลาดนับหมื่นล้านดอลลาร์ในแต่ละปี เป็นผลทำให้มีกลุ่มผู้แสวงหาผลประโยชน์จากกระแสการเติบโตของธุรกิจโดเมนเนม โดยใช้เทคนิคการทำการค้าที่ล่อแหลมต่อจริยธรรม ในลักษณะที่คล้ายการขู่เพื่อขายบริการโดเมนเนมให้กับผู้ประกอบการออนไลน์ที่รู้ไม่เท่าทันเล่ห์กลการค้าดังกล่าว โดยบริษัทเหล่านี้จะทำการส่งอีเมลไปหาเจ้าของโดเมนเนม แจ้งคำเตือนว่า มีบริษัทแห่งหนึ่งติดต่อเข้ามา ประสงค์จะจดโดเมนเนมชื่อเดียวกันกับท่าน แต่ในนามสกุลโดเมนอื่นๆหลายนามสกุล ซึ่งหากท่านต้องการปกป้องชื่อโดเมนเนมดังกล่าวให้ท่านทำการติดต่อกลับเพื่อทำการจดโดเมนเนมนั้นๆไว้เองก่อน

ยกตัวอย่างเช่น

ท่านทำเว็บไซต์มาซักระยะหนึ่งแล้วโดยใช้โดเมนเนมชื่อ abcxyz.com บริษัทพวกนี้ก็จะส่งอีเมลมาประมาณว่ามีคนจะจดโดเมนเนม abcxyz.biz abcxyz.info abcxyz.asia บางครั้งก็หลายชื่อมากกว่านี้  ซึ่งพวกนี้จะทำเป็นเหมือนหวังดีต่อคุณ ว่าเห็นคุณใช้ชื่อนี้อยู่ก่อนแล้วจึงให้สิทธิ์คุณจดก่อน แต่เท่าที่พบบริษัทเหล่านี้จะส่งอีเมลแบบสุ่มไปยังเจ้าของโดเมนจำนวนมากโดยหวังว่าจะมีใครที่หลงกลจ่ายเงินซื้อโดเมนเนมดังกล่าวซึ่งหากจดโดเมนตามที่พวกนี้แนะนำก็จะมีค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนเงินที่สูงทีเดียว

ที่ผ่านมาผมเองก็ได้รับอีเมลลักษณะนี้หลายครั้ง รวมทั้งลูกค้า ReadyPlanet ก็ได้รับและสอบถามกันเข้ามาอยู่เป็นประจำ ซึ่งเมื่อเราปล่อยไป ไม่ตอบกลับ  ก็ไม่เห็นมีการจดโดเมนที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด  อย่างไรก็ตามหากท่านใดคิดว่าโดเมนเนมเหล่านั้นมีความสำคัญต่อธุรกิจของตน กลัวจะถูกผู้อื่นจดไปจริงๆ  ผมก็ไม่แนะนำให้ท่านจดกับบริษัทเหล่านี้อยู่ดี ท่านจะเลือกจดกับบริษัทอื่นใดก็ได้ เพราะโดเมนเนมนั้นไม่ได้มีระบบการจอง (ยกเว้นนามสกุลใหม่ๆที่กำลังอยู่ในช่วงเปิดตัว)

ปัจจุบันบริษัทที่หากินกันในลักษณะนี้ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อที่จะกำจัดปัญหานี้ให้หมดไป เนื่องจากบริษัทพวกนี้อาศัยช่องโหว่ทางกฎหมายกระทำการให้อยู่ในลักษณะคาบเส้นคาบดอก ไม่ผิดกฎหมายตรงๆ แต่ผิดลักษณะจริยธรรมการดำเนินธุรกิจ รวมทั้งบริษัทเหล่านี้ก็อาศัยอยู่ในต่างประเทศ แถบประเทศที่ยากที่จะได้รับความร่วมมือในการดำเนินการทางกฎหมาย จึงอยากจะฝากเตือนผู้ประกอบการทุกท่านให้ระมัดระวังที่จะหลงเป็นเหยื่อเทคนิคการตลาดดังกล่าวครับ

ทรงยศ คันธมานนท์
ReadyPlanet.com

No comments: