Tuesday, July 10, 2007

ประวัติที่มาเว็บไซต์สำเร็จรูป

อินเตอร์เน็ตบูม ใครๆ ก็อยากมีเว็บ

ย้อนกลับไปเมื่อราวปี 2000 ปีนั้น เป็นปีที่วงการไอทีเพิ่งจะผ่านวิกฤตการระบบคอมพิวเตอร์ปี 2000 ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แทบไม่ค่อยพบปัญหาสำคัญใดๆ นั้น สำหรับวงการอินเตอร์เน็ตในช่วงนั้น ยังคงอยู่ในช่วงฟองสบู่ ( ภายหลังไม่นานก็เกิดปรากฎการณ์ฟองสบู่ดอทคอมแตก) ที่มีเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย การโฆษณาออนไลน์ยังคงได้รับความนิยมเว็บไซต์ที่มี่คนเข้าเว็บจำนวนมากต่อวัน สามารถจะทำรายได้เป็นกอบเป็นกำจากการขายโฆษณาได้อย่างน่าทึ่ง หลายเว็บไซต์มีคนสนใจซื้อกิจการ ต่อเป็นจำนวนเงินหลายล้านบาทบางเว็บเป็นหลักหลายสิบล้าน และช่วงนั้นมีทุนจากต่างประเทศ เริ่มเข้ามาลงทุนทำธุรกิจดอทคอมในประเทศไทยจำนวนมาก ทำให้ผู้คนจำนวนมาก สนใจที่อยากมีเว็บไซต์ของตนเอง รวมทั้งตัวผมเองที่เกิดความสนใจ ที่อยากจะพัฒนาเว็บไซต์ของตนเองขึ้นมา

ผมก็แค่อยากลองทำเว็บ

ด้วยเหตุผลที่แค่อยากลองทำเว็บไซต์ เพราะถ้ามีเว็บไซต์ของตนเองและเกิดมีคนเข้าเว็บมากๆ คงจะดี ( ดัง ). ผมจึงเริ่มต้นโดยการ ศึกษาหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตว่าการเปิดเว็บไซต์ เขาทำกันอย่างไรต้องจดโดเมนเนมที่ไหน จดอย่างไรดี ใช้พื้นที่โฮสติ้งที่ไหนดี ใช้โปรแกรมสร้างเว็บอะไร ในที่สุดผมจึงได้เปิดเว็บไซต์ Chumporn.com ขึ้นมา โดยไม่ได้คิดที่จะทำเป็นธุรกิจ ตั้งใจจะทำเว็บประชาสัมพันธ์ แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดชุมพร ซึ่งเป็นบ้านเกิดของผมเอง เพราะอยากให้คนรู้จักและไปเที่ยวจังหวัดชุมพรให้มากขึ้น ผมจึงใช้เวลาว่างจากงานประจำมาพัฒนาเว็บไซต์ชุมพรโดยใช้โปรแกรม Microsoft Frontpage.

ทำเว็บไม่ง่ายอย่างที่คิด

หลายเดือนผ่านไปกับการทำเว็บไซต์ธรรมดา ๆ สักหนึ่งเว็บ ทำให้ผมค้นพบความจริงว่า แม้ผมจะเรียนมาทางสาขาวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์โดยตรง ที่ดูเหมือนน่าจะได้เปรียบในเรื่องทางเทคนิคต่างๆ แต่การทำเว็บไซต์นั้นก็มีความยุ่งยากมากเอาการ เพราะไหนจะต้องออกแบบหน้าตาเว็บไซต์ให้สวยงาม อีกทั้งจะต้องเขียนเนื้อหาที่ดีๆ ในเว็บไซต์ และจะต้องเขียนโปรแกรมในบางส่วนของเว็บไซต์เพื่อผลลัพท์ที่ต้องการ เช่นเว็บบอร์ด หรือแบบฟอร์มติดต่อกลับ ทำให้รู้สึกได้เลยว่า การทำเว็บไซต์ให้ดีสักหนึ่งเว็บไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียว

มองหาตัวช่วย แต่ไม่มี

เว็บไซต์ชุมพรดอทคอมทำไปหลายเดือน แต่กลับไม่ค่อยมีคนคลิกเข้าเว็บไซต์สักเท่าไร เพราะเวลาส่วนใหญ่มุ่งแต่การจัดทำเว็บไซต์ ไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์เลย ผมจึงเกิดความคิดที่ว่า ผมน่าจะมองหาบริการเกี่ยวกับการจัดทำเว็บไซต์ในอินเตอร์เน็ต ทั้งในและต่างประเทศ ว่าจะมีบริการที่ช่วยให้เรามีเว็บไซต์ดีๆ ได้โดยไม่ต้องทำเองมั๊ย ใครๆ เพียงแต่มีไอเดียและมีเวลาประชาสัมพันธ์เว็บไซต์เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว ซึ่งในช่วงนั้นบริการเกี่ยวกับเว็บไซต์ ที่ใกล้เคียงกับความต้องการของผม มีเพียงแต่เครื่องมือสร้างเว็บออนไลน์เช่น geocities.com หรือบริการอื่นๆ ที่ใกล้เคียงกัน ระบบการสร้างเว็บออนไลน์ในช่วงนั้นยังมีความสามารถที่ทำอะไรได้ไม่มาก ซึ่งเราจำเป็นต้องออกแบบเว็บไซต์และจัดทำองค์ประกอบแทบทั้งหมดในเว็บไซต์เอง จึงไม่ค่อยจะต่างกับการใช้ Frontpage หรือ Dreamweaver สักเท่าไหร่ สรุปว่าผมก็ไม่สามารถหาบริการเว็บไซต์ในแบบที่ต้องการได้

เชื่อแล้วว่า ปัญหาคือโอกาส

ถึงตรงนี้ผมจึงเกิดไอเดียขึ้นมาว่า ถ้าผมเองยังรู้สึกว่ายากที่จะมีเว็บไซต์ดี ๆ เป็นของตนเอง ผมคิดว่าคนอื่น ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ค่อยเชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ ก็คงยิ่งยากมากขึ้นไปอีก ดังนั้นถ้าผมสามารถสร้างบริการเว็บไซต์ที่เป็นลักษณะ มีการออกแบบและใส่ข้อมูลไว้เรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงแค่เลือกชื่อเว็บไซต์ และติดตั้งระบบเข้าไปก็น่าจะทำให้ คนทั่วไปสามารถมีเว็บไซต์เป็นของตนเองได้ง่าย ๆ

กำเนิด เว็บไซต์สำเร็จรูปแห่งแรก

ผมคิดว่าด้วยความรู้และประสบการณ์ของผมเองน่าจะสร้างระบบเว็บดังกล่าวนี้ได้ ผมจึงลองพัฒนาระบบเว็บดังกล่าวโดยตั้งชื่อบริการนี้ว่า บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปพร้อมใช้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Ready Portal โดยเปิดเว็บไซต์เพื่อให้บริการชื่อว่า www.grandplanet.com ซึ่งตอนแรกจะตั้งว่า เว็บพร้อมใช้ แต่คิดว่าผู้คนอาจเข้าใจยากเลยตั้งเป็น เว็บไซต์สำเร็จรูปพร้อมใช้ ซึ่งถือเป็น คนแรกที่ใช้คำว่า เว็บไซต์สำเร็จรูปในประเทศไทย ผมลองค้นหาคำว่า “เว็บไซต์สำเร็จรูป”ตามเสริชเอนจิ้นต่างๆ รวมทั้ง Google ที่ตอนนั้นก็สามารถค้นหาเป็นภาษาไทยได้แล้ว ลองค้นคำว่า “เว็บสำเร็จรูป” “เว็บ สำเร็จรูป” ก็ไม่มีหน้าเว็บไซต์ใดที่มีคำดังกล่าว

เว็บไซต์สำเร็จรูป สำเร็จรูปทั้งการออกแบบและเนื้อหา

สาเหตุที่ใช้คำว่า เว็บไซต์สำเร็จรูป นั้นเพราะว่า บริการที่ผมจัดทำในช่วงนั้นเป็น เว็บสำเร็จรูปจริงๆ เว็บไซต์มีดีไซน์สำเร็จรูปและมีเนื้อหาสาระในเรื่องต่าง ๆ เช่น คอลัมน์ดูดวง คอลัมน์ชอปปิ้ง คอลัมน์ท่องเที่ยว เตรียมไว้ให้สำเร็จรูปด้วย แค่จดโดเมนเนมเรียบร้อย ก็สามารถประชาสัมพันธ์เว็บได้เลย และหากต้องการใส่เนื้อหาของตนเองเข้าไปก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกันทำให้เว็บมีทั้งเนื้อหาของเจ้าของเว็บและมีเนื้อหาสำเร็จรูปส่วนกลางที่ทางเราทำให้ อีกทั้งยังมีชื่อโดเมนเนมที่เป็นของเจ้าของเว็บไซต์เอง

เปลี่ยนชื่อเป็น ReadyPlanet โลกแห่งความพร้อม

ภายหลังไม่นานผมรู้สึกว่าอยากได้ชื่อเว็บไซต์ที่ให้บริการใหม่ที่ฟังแล้วดูแล้ว น่าตื่นเต้นมากขึ้นจึงทำการค้นหาชื่อ ที่น่าสนใจอยู่ระยะหนึ่ง จนในที่สุดก็ได้ชื่อ ReadyPlanet.com เลยเปลี่ยนชื่อเว็บเป็น www.ReadyPlanet.com บริการเว็บไซต์สำเร็จรูปพร้อมใช้ (Ready Website) - ใครอยากมีเว็บไซต์ของตนเองให้คลิกมาที่นี่

เติบโตท่ามกลางคำถาม

เว็บไซต์สำเร็จรูปในชื่อ ReadyPlanet ค่อย ๆ พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ ตามความต้องการของลูกค้าที่ประสงค์จะมีเว็บไซต์เป็นของตนเอง ทยอยกันเข้ามาสมัครใช้บริการมากขึ้นในทุกๆ สัปดาห์จนปีแรกเรามีสมาชิกอยู่กว่า 100 เว็บไซต์ และปีต่อไปเพิ่มเป็นกว่า 1,000 เว็บไซต์จนปัจจุบันมีสมาชิกกว่าหมื่นเว็บไซต์ ( ต้นปี 2007) ท่ามกลางคำถามและคำสบประมาทมากมายที่เราต้องตอบและชี้แจงอยู่ตลอดเวลาว่า เว็บไซต์สำเร็จรูปคืออะไรดีอย่างไร มันจะได้ผลจริงหรือ เว็บไซต์สำเร็จรูปไม่มีใครอยากใช้หรอก …

อนาคต คงมีการบรรจุคำว่า เว็บไซต์สำเร็จรูปในพจนานุกรมของไทย

สมาชิกเว็บไซต์สำเร็จรูป ReadyPlanet ที่ใช้บริการส่วนใหญ่ มักจะเป็นกลุ่มผู้ทำธุรกิจที่มีกิจการของตนเอง หรือเป็นองค์กรที่มีข้อมูลจะนำเสนอ ซึ่งมีความต้องการที่จะเผยแพร่ข้อมูลสินค้าและบริการของตนเองเป็นหลัก ทำให้ความต้องการเนื้อหาสำเร็จรูปที่ทางเราจัดทำให้ลดลงเรื่อย ๆ จนในที่สุดเรา จึงได้ยกเลิกในส่วนเนื้อหาสำเร็จรูปของเว็บไซต์ออกไป เหลือเพียงระบบบริหารข้อมูล (Content Management System) และรูปแบบสำเร็จรูป (Templates) ที่ได้รับการออกแบบนับร้อยแบบ โดยสมาชิกจะเป็นผู้ใส่เนื้อหาของตนเองทั้งหมด ซึ่งถึงจุดนี้ อันที่จริงบางท่านบอกว่าน่าจะเรียกว่า เว็บไซต์กึ่งสำเร็จรูป แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ยังคงใช้ชื่อ เว็บไซต์สำเร็จรูปต่อไปเพราะคนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันแล้ว จนกระทั่งปัจจุบัน คำว่า เว็บไซต์สำเร็จรูป หรือ เว็บสำเร็จรูป เป็นชื่อบริการแบบหนึ่ง ในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ของไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอย่างน่าภาคภูมิใจ

บทสรุป: ความสำเร็จ สำเร็จรูป ยังไม่มี.

แม้วันนี้เราจะมี เว็บไซต์สำเร็จรูป แต่ความสำเร็จยังคงต้องสร้างด้วยมือท่านเองครับ ..

ทรงยศ คันธมานนท์
ReadyPlanet.com

No comments: